February 6, 2013

BlackBerry 10 แบล็คเบอรี่ รุ่นใหม่ขายไทย มีนาคม 2013

ริม (Research in Motion : RIM) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบล็กเบอรี่ BlackBerry ประกาศวันเปิดตัวบีบีรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด BlackBerry 10 ก่อนเริ่มจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับไทยเชื่อเริ่มวางแผงได้หลังจากนั้นแต่ไม่เกินไตรมาส 1 ทำให้เป็นไปได้สูงที่จะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2013
           

อาร์โป คาร์จาลายเนน รองประธานอาวุโส และกรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือริม ให้ข้อมูลที่งานแบล็กเบอรี่ แจม เอเชีย ว่าบริษัทจะจัดงานเปิดตัวระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 โดยสมาร์ทโฟนบีบีที่ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ คาดว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ แบลกเบอรี่ 2 รุ่นซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัส (Full Touch Screen) และสมาร์ทโฟนระบบสัมผัสที่มีคีย์บอร์ด QWERTY แบบดั้งเดิม      
        
ริมนั้นย้ำว่าการเปิดตัว BlackBerry 10 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นเป็นงานเปิดตัว"แพลตฟอร์ม"หรือรูปแบบการทำงาน ไม่ใช่การเปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทั่วไป โดยริมชูคุณสมบัติหลักใน BlackBerry 10 ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสร้างจุดต่างจากคู่แข่งได้อย่างชัดเจน 4 ส่วน ส่วนแรกคือคุณสมบัติที่ริมเรียกว่า BlackBerry Hub
        
หลักการของคุณสมบัติ BlackBerry Hub คือการเปิดให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลจากหลายแอปพลิเคชันได้พร้อมกัน จุดนี้ริมจัดทำหน้าศูนย์กลางหรือ Hub เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อความ, การแจ้งเตือน (notification), ฟีดข่าว (feed) และปฏิทินนัดหมายได้จากที่เดียว ซึ่งในทางทฤษฎี คุณสมบัติ Hub นี้มีลักษณะเหมือน People Hub ในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งเชื่อมข้อมูลในเครือข่ายสังคมของผู้ใช้ที่มีหลากหลายให้เป็นหนึ่งเดียว
       
สองคือคุณสมบัติใหม่ในคีย์บอร์ดแบล็กเบอรี่ จุดเด่นของคีย์บอร์ดในระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ใหม่นี้คือความอัจฉริยะในการเติมคำที่ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความได้เร็วขึ้น จุดนี้ถือเป็นข่าวดีของคนไทยที่คุณสมบัตินี้รองรับภาษาไทยได้ดี ซึ่งได้รับการการันตีจากนักพัฒนาที่ได้ทดลองใช้งานแล้วพบว่ามีความถูกต้องมากกว่าระบบตรวจคำบนแพลตฟอร์มอื่น      
       
คุณสมบัติที่ 3 คือ BlackBerry Balance หมายถึงการแยกการใช้งานส่วนตัวและด้านการงานได้ชัดเจน จุดนี้ริมระบุว่าข้อมูลของธุรกิจจะสามารถเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยได้อย่างเข้มงวด ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องถืออุปกรณ์ 2 เครื่องอีกต่อไป
       
คุณสมบัติที่ 4 คือประสบการณ์ใหม่ เนื่องจากปกติแล้วสมาร์ทโฟนมักมีปุ่มโฮม แต่นับจากนี้อุปกรณ์แบล็กเบอรี่จะไม่มี เพราะผู้ใช้สามารถเลื่อนหน้าจอเพื่อเข้าหน้าหลักได้ทันที แต่ยังคงมีปุ่มเปิดเครื่อง และปรับเสียงเช่นเดิม
       
ริมนั้นรู้ดีว่าแอปพลิเคชันมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของระบบปฏิบัติการ ริมจึงให้ความสำคัญกับการกระตุ้นให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอป BlackBerry 10 ให้ทันก่อนการเปิดตัว งานนี้ริมระบุว่าชุดเครื่องมือเขียนแอปพลิเคชันหรือ SDK ของริมพร้อมอัปเดทเป็นเวอร์ชันใหม่ที่รองรับ BlackBerry 10 ตั้งแต่วันนี้ (29 พฤศจิกายน) ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน BB Jam Asia ที่ประเทศไทยพอดี
       
ริมระบุว่าจะเปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลด "gold BlackBerry 10 SDK" ชุดเครื่องมือพัฒนาแอปพลิเคชัน BlackBerry 10 เวอร์ชันเต็มวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอปพลิเคชันขั้นสุดท้ายและแก้ไขข้อผิดพลาด ก่อนจะส่งแอปพลิเคชันเข้าสู่ร้าน BlackBerry App World เพื่อรอให้ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ต่อไป
       
จุดนี้ริมขีดเส้นให้นักพัฒนาฯร่วมส่งแอปพลิเคชัน BlackBerry 10 เข้าระบบ BlackBerry App World ก่อนวันที่ 21 มกราคม 2013 โดยวันดังกล่าวจะเป็นวันสุดท้ายที่นักพัฒนาจะสามารถเข้าโครงการการันตีรายได้จากการขายแอปพลิเคชัน 10,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นโครงการที่ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจะไม่ต้องกังวลว่าแอปพลิเคชันจะถูกพัฒนาไปฟรีๆ เพราะหากไม่สามารถทำเงินจากการจำหน่ายแอปพลิเคชันได้ถึง 10,000 เหรียญในเวลา 1 ปี ริมจะเป็นผู้จ่ายเงินส่วนต่างให้เพื่อเป็นการประกันรายได้ขั้นต้น
       
"เพราะกำหนดเปิดตัวมกราคมก็ทันในการจัดส่งภายในไตรมาสแรกของปี ลูกค้าก็จะเห็นได้เลยว่ามันต่างกันอย่างไร ขณะที่ผู้ใช้ในตลาดธุรกิจ ซึ่งเป็นตลาดหลักของ RIM ก็จะเห็นความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มใหม่ ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะทำให้แบล็กเบอรี่มีมาร์เก็ตแชร์มากขึ้น" ผู้บริหารริมกล่าว "แบล็กเบอรี่รุ่นเก่าจะใช้ BlackBerry 10 ไม่ได้ แต่จะสามารถถ่ายโอนข้อมูลคอนเทนต์รวมถึงแอปพลิเคชันเดิมได้ทั้งหมด ตรงนี้เป็นไปตามวงจรการเปลี่ยนรุ่นสินค้าซึ่งมีทุก 2 ปีอยู่แล้ว เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้"

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.