February 8, 2013

แบล็คเบอร์รี่เปิดตัวระบบปฎิบัติการณ์ใหม่ BlackBerry 10

ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ได้ถูกพัฒนามาเป็นเวลากว่าสองปีก่อนที่จะได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัท BlackBerry มีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงและไม่หวือหวาเหมือนเช่นในอดีต ส่งผลให้เกิดแรงผลักดันที่จะสร้างสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่จะช่วยให้พวกเขากลับมาอีกครั้ง


และจากงานเปิดตัวอุปกรณ์ BlackBerry 10 รุ่นแรกเมื่อคืนที่ผ่านมา จึงได้มีการสรุปคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการ BB 10 เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถทำความรู้จักระบบปฏิบัติการตัวนี้มากขึ้น

ไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดคือ BlackBerry Flow ซึ่งทางบริษัทได้นำเสนอว่ามันคือการดึงคุณสมบัติมัลติทาสก์กิ้งมาใช้งานอย่างแท้จริง ผู้ใช้จะสามารถเปิดใช้แอพพลิเคชั่นหลายแอพฯ ขึ้นมาทำงานและสามารถสลับการทำงานระหว่างแอพฯ ได้อย่างราบรื่น BlackBerry Peek ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลากภาพรวมออกมาจากด้านข้างของหน้าจอและทำให้มองเห็นว่ามีแอพฯ อะไรทำงานอยู่ในฉากหลัง ขณะที่แอพฯ ที่รันอยู่ ณ ปัจจุบันยังคงทำงานต่อไป

Contacts feature full BBM integration ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูรายชื่อของผู้ใช้งาน BB10 รายอื่นพร้อมกับข้อมูลโซเชียลเน็ตเวิร์คที่สามารถติดต่อได้ทันที

BlackBerry Hub ศูนย์รวมข้อมูลการแจ้งเตือนและกิจกรรมต่างๆ ได้รับการบูรณาการใหม่บน BB10 โดยรองรับฟีเจอร์โซเชียลเน็ตเวิร์ค (Facebook, Twitter, LinkedIn) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างโปรแกรมที่ใช้งานอยู่, รายชื่อผู้ติดต่อ และอื่นได้รวดเร็วและคล่องตัว

Keyboard คือลูกเล่นใหม่ที่ BlackBerry พยายามพัฒนาให้สามารถส่งข้อความได้รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยมีเทคนิคบางอย่างใส่เข้ามา เช่น ความสามารถในการ "ตวัด" คำใบ้ที่แสดงขึ้นมาระหว่างแป้นพิมพ์เพื่อให้พิมพ์ได้เร็วขึ้น, การลบคำผิดด้วยการกวาดมือไปทางซ้าย, การแก้ไขช่องว่างระหว่างคำที่ผิดพลาดอัตโนมัติ และยังสนับสนุนหลายภาษาทั่วโลก (รวมถึงภาษาไทยด้วย)

BlackBerry Balance การสลับโหมดผู้ใช้ (Work, Personal) ด้วยการปัดหน้าจอข้างบนลงมา ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้สามารถแยกเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวได้โดยไม่ปะปนกัน

BlackBerry Messenger ได้ถูกปรับปรุงให้รองรับวิดีโอคอลล์และมี BBM Screenshare ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันหน้าจอโทรศัพท์หรือภาพถ่ายจากกล้องในระหว่างการใช้งานวิดีโอคอลล์

BlackBerry Timeshift (camera feature) คุณสมบัติการถ่ายรูปที่ช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพและเลือกภาพใบหน้าที่ดีที่สุดของแต่ละคนในภาพถ่าย

Camera Picture Editor โปรแกรมแก้ไขภาพซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ใส่เอฟเฟ็กต์ลงไปในภาพ, ตกแต่งอัลบั้มภาพถ่ายด้วยการรวมไฟล์ภาพถ่าย, คลิปวิดีโอ, ไฟล์เพลง ให้กลายเป็นคลิปวิดีโอพร้อมเพลงประกอบโดยง่ายดาย

ทั้งหมดนี้ก็คือฟีเจอร์บางส่วนที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 และจะถูกนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ที่รันบน BB10 รุ่นแรก นั่นก็คือ BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.